Miền Đất Ấy

Miền Đất Ấy

  • Tác giả: Antônio Torres
  • Thể loại: Sách Văn Học
  • Lượt xem: 259
  • Lượt download: 0
  • Tiki

Giới thiệu sách

Một câu chuyện mà hiện tại và quá khứ cứ đan xen nhau với lời nói đầy tiên đoán. Cuộc đấu tranh giữa các sức mạnh gắn bó với đất và sự quyến rũ của thủ đô công nghiệp São Paulo. Tiếng kêu chứa đầy những câu hỏi và những cuộc chiến đấu của một dân tộc bị bạo lực hoành hành.


“Miền đất ấy gọi tôi, miền đất ấy ruồng bỏ tôi.
Miền đất ấy khiến tôi phát điên. Miền đất ấy yêu thương tôi.”


Chỉ toàn là những mâu thuẫn trong lời độc thoại thổn thức của Totonhim, con trai út một gia đình đông con đang bị tan hoang ở xứ Nordeste. Những kỷ niệm, những cơn hoang tưởng và ác mộng của những cuộc đời bị bầm dập do hạn hán, tha hương và hành động tàn nhẫn, chồng chéo lên nhau trong ý thức của người đàn ông ấy đang muốn trốn khỏi ngôi làng Junco.

 

Một số nhận xét của báo chí về tác phẩm Miền đất ấy:

Tạp chí Expresse : « Với tác phẩm Miền đất ấy, Antônio Torres miêu tả sự giằng xé tâm can về danh phận của những người di cư từ vùng Nordeste tới São Paulo, ông phác hoạ lại chặng đường đưa những người di cư đi từ cái vòng tròn luẩn quẩn truyền thống của vùng nông thôn hoang sơ đến sự nặc danh của ngành công nghiệp. Sự gián đoạn ấy làm nảy sinh một cuộc khủng hoảng cũng mang tính danh phận hệt như tính gia đình và thế hệ, nhưng cũng là phương diện xã hội và kinh tế. Nhưng trên hết đó là một cuộc khủng hoảng về ngôn ngữ và sự biểu cảm diễn đạt tính bạo lực bất ngờ tấn công từ bên ngoài… Văn phong của Torres cũng rất đặc biệt, không hề giống bất kỳ nhà văn cùng thời nào hay trước đó : có rất nhiều câu chuyện và được kể bởi nhiều nhân vật trong tác phẩm, nhiều yếu tố đan xen pha trộn lẫn nhau, giữa hư cấu và thực tế, nhiều thời kỳ, quá khứ, hiện tại và tương lai hoà quện, quấn quýt, … Ông phối hợp tài tình giữa câu chuyện lịch sử, được tra cứu tư liệu cực kỳ kỹ lưỡng với một loạt cấp độ trong tình tự kể chuyện : Từ tự  truyện, đến tiểu sử, rồi lại nhật ký…

Thời báo Libération : Dù là tiếng kêu hay một lời than, thì đó cũng là một tiếng gọi rối rít truyền tới một cộng đồng hay đến đấng cứu thế. Với Antônio Torres, giữa ảo ảnh và hiện thực, thì còn có khoảng tĩnh lặng để viết…

Tạp chí La quinzaine Littéraire : Miền đất mà từ đó những con chữ rút ra được tính dữ dội ngầm của chúng, tính thơ ca trữ tình phập phồng hồi hộp để diễn đạt niềm say mê được là người Brésil.
 

Mời các bạn đọc truyện!

Bình luận